Tại sao những gã khổng lồ như Yahoo, Google hay Starbucks vẫn định kỳ làm mới nhận diện thương hiệu mặc dù thương hiệu đó vẫn đang rất thành công và chi phí cho sự thay đổi đó là rất đắt? Có thể bạn nghĩ điều đó không quá quan trọng, nhưng các tập đoàn lớn vẫn đi theo chiến lược đó và họ vẫn tiếp tục giữ vững vị thế trong cuộc chiến của những người khổng lồ.

Thay đổi hoặc làm mới thương hiệu tưởng như rất xa lạ đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi chi phí tốn kém. Tuy nhiên, trong một số trường hợp làm mới nhận diện thương hiệu là việc bắt buộc phải làm kể quy mô, tầm cỡ nếu bạn muốn đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp mình.

Vậy hãy cùng DGS Brand tìm hiểu những thời điểm vàng để tái thiết kế thương hiệu cho doanh nghiệp bạn.

 

tái thiết kế thương hiệu hình ảnh 1

 

Thường một thiết kế logobộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp tất nhiên sẽ có thời gian sử dụng lâu dài, tuy nhiên thời gian lâu dài không có nghĩa là vĩnh viễn. Một đơn vị thiết kế giỏi có thể định hướng tài liệu doanh nghiệp thiết kế có thể sử dụng trong vòng 5 – 10 năm nhưng còn tùy thuộc vào tài liệu thương hiệu đó là gì? Chắc chắn là doanh nghiệp không thể sử dụng thiết kế bộ tài liệu bán hàng này để bán hàng một sản phẩm khác với lí do hai sản phẩm này tương tương nhau. Phù hợp với thực tế là yêu cầu quan trọng của thương hiệu vì xu hướng của khách hàng là sẽ không thích sử dụng lại một xu hướng đã cũ.

Có một nguyên tắc vàng bạn cần nhớ “khi doanh thu tụt dốc không phanh, cần xem xét thay đổi logo ngay”. Nếu mọi thứ hoạt động suôn sẻ tất nhiên bạn sẽ không muốn thay đổi bất cứ điều gì, nhưng khi lợi nhuận sụt giảm hàng quý và không có khả năng cải thiện. Có lẽ lúc này thay đổi logo là một giải pháp cứu cánh cho doanh nghiệp. Một logo mới có thể thổi một làn gió năng lượng mới cho tất cả mọi yếu tố của doanh nghiệp từ nhân sự, khách hàng, tinh thần làm việc… Nếu mọi chuyện suôn sẻ bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình có một khởi đầu mới đầy hy vọng.

Thay đổi logo là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn đang có ý định dịch chuyển đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Gần đây Starbucks thay đổi logo bằng cách xóa bỏ vòng tròn phía ngoài có chữ Starbucks coffee và giữ nguyên hình người cá. Thông điệp họ muốn gửi tới khách hàng từ việc thay đổi này là họ muốn mở rộng và tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh khác ngoài cà phê.

Một số thương hiệu có thể có thiết kế nhận diện hết sức rườm rà, không đồng nhất; có thể có một thiết kế logo quá phức tạp, làm cho người xem rối mắt và sự chú ý sẽ không dành cho logo đó, họ sẽ không biết đến bạn là ai. Do đó, các doanh nghiệp đang sở hữu những thương hiệu có thiết kế rườm ra thường có nhu cầu tái thiết kế lại để tìm đến sứ đơn giản mà hiệu quả như các chuyên gia thương hiệu vẫn đưa ra gợi ý.

tái thiết kế thương hiệu hình ảnh 2

Tham khảo:

Sau khi hoạt động một thời gian đủ lâu, mọi doanh nghiệp cân phải có những bước ngoặc hoặc giải thể hoặc phát triển. Để duy trì kinh doanh ổn định, doanh nghiệp cần nắm lấy tất cả cơ hội để duy trì sự tồn tại và phát triển, thiết lập và tái thiết lập các chiến lược marketing ngắn hạn và dài hạn. Trong trường hợp này, có thể doanh nghiệp của bạn sẽ cần sự thay đổi từ cốt lõi trên nhiều phương diện khác nhau, trong đó chắn chắn phải có cả nhận diện của thương hiệu. Hệ thống nhận diện thương hiệu cũ đã không còn truyền tải được tất cả thông điệp của doanh nghiệp, lúc này bạn phải nhanh chóng thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu mới để đảm bảo sự đồng bộ giữa logo và các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp nhằm thông tin chính xác đến khách hàng hoạt động chính của doanh nghiệp.

tái thiết kế thương hiệu hình ảnh 3Kết luận: Các doanh nghiệp nên nhớ rằng, nếu muốn thay đổi logo của doanh nghiệp mình, thì sự thay đổi đó cần đem lại lợi ích. Thay đổi là cần thiết nhưng trong một số trường hợp chưa chắc nó đã có hiệu quả.

Nếu đang phân vân về việc làm mới hoặc tái thiết kế thương hiệu bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp tận tình. Bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn thương hiệu của DGS.

Liên hệ với DGS

Top
DGS