Các thương hiệu mạnh đều là những gã tai to mặt lớn tồn tại trên thương trường với các chiến lược kinh doanh cũng như hướng phát triển rất khác nhau, tuy nhiên giữa các thương hiệu lớn này vẫn có những đặc điểm chung để xây dựng thương hiệu nhất định. Chính những đặc điểm chung ấy đã vô hình tạo thành công thức thành công cho các doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới. Vậy những điểm chung đó là gì? Chúng ta có thể học hỏi những kinh nghiệm gì từ họ? Hãy cùng tìm hiểu 6 đặc điểm mà thương hiệu mạnh không thể thiếu dưới đây nhé.

logo cac thuong hieu manh

  1. Khác biệt

Mọi thương hiệu mạnh đều có một đặc điểm chung là luôn tạo ra sự khác biệt để nổi trội hơn các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt đó không nhất thiết phải là những ý tưởng mang tính cách mạng mà chỉ đơn giản là một điều đặc biệt, khác lạ so với những đối thủ của thương hiệu.

Ví dụ:

– Domino’s Pizza với cam kết giao hàng trong vòng 30 phút, hoặc bạn sẽ được nhận bánh miễn phí.

– Apple nổi tiếng toàn thế giới vì có những sản phẩm công nghệ với thiết kế tối giản đầy tinh tế.

Và một khi đã định vị được sự khác biệt của mình, hãy luôn lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hành động của doanh nghiệp.

  1. Uy tín

Một thương hiệu mạnh luôn luôn thực hiện đúng với những cam kết đã hứa với khách hàng.

Người tiêu dùng khi mua hàng sẽ bị chi phối bởi giá cả, chất lượng, phân phối và sự uy tín của thương hiệu… Khi một thương hiệu đã vượt qua niềm tin về các đặc tính vật lý thì người tiêu dùng sẽ không phân vân mà lựa chọn ngay sản phẩm khi vừa nghe đến tên thương hiệu thì đó là dấu hiệu của một thương hiệu mạnh.

Ví dụ: Thế Giới Di Động đưa ra chương trình “đổi trả trong vòng 30 ngày” thì không thể từ chối đề nghị đổi trả của khách hàng chỉ vì họ không thích sử dụng chiếc điện thoại này nữa ( điều khoản này vẫn nằm trong chương trình đổi trả).

  1. Am hiểu khách hàng

Những thương hiệu mạnh đều có sự đầu tư nghiên cứu cho thị trường mục tiêu của mình. Ngoại trừ những chuỗi siêu thị khổng lồ với đối tượng khách hàng đa dạng như Wal-Mart, còn lại hầu hết đều hướng đến và theo đuổi một đối tượng khách hàng cụ thể. Việc thấu hiểu thị trường mục tiêu là điều tiên quyết bởi song song với nhận diện thương hiệu, nó sẽ định hướng cho việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing, cùng với đó là hỗ trợ cho việc tạo sự gắn kết mật thiết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

  1. Sự ổn định

Khi khách hàng có ý định sử dụng lại một dịch vụ hay sản phẩm của thương hiệu, họ sẽ mong đợi nhận được chất lượng dịch vụ giống như những lần trước. Không ai muốn gắn bó với một thương hiệu không có sự ổn định trong chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Các thương hiệu trong ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn là những cái tên tiêu biểu cho sự ổn định bởi họ biết rằng dù chỉ là một sự kém ổn định nhỏ trong chất lượng cũng có thể khiến họ mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh của mình.

  1. CEO tài năng

Một thương hiệu mạnh, đằng sau đó là một nhà lãnh đạo (CEO) tài năng, đặc biệt giỏi. Họ là người đi đầu, là người cầm mái chèo để chèo lái con thuyền doanh nghiệp, họ đưa ra tầm nhìn chiến lược cho thương hiệu, xây dựng một chiến dịch marketing hiệu quả, định hướng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu. Một CEO tài năng sẽ biết phát huy tối đa thế mạnh của từng nhân viên và truyền cảm hứng tới cho tất cả mọi người.

thuong hieu manh apple

  1. Vững vàng.

Một thương hiệu dù đã hội đủ những yếu tố trên nhưng nếu không đứng vững trước sức ép của các đối thủ cạnh tranh thì vẫn không thể được gọi là mạnh. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một vị trí, một phân khúc hẹp của thị trường mà thương hiệu có thế mạnh và xây dựng cho nó một thành trì vững chắc với những gì mà doanh nghiệp đang có. Vị trí của thương hiệu càng vững chắc, tuổi thọ của thương hiệu càng dài thì khả năng các đối thủ cạnh tranh khác sao chép hay thâu tóm nó càng ít.

Trên đây là những điểm chung của các thương hiệu mạnh mà mọi thương hiệu nếu muốn thành công đều cần hướng tới. Thương hiệu của bạn đã hội tụ đủ những đặc điểm này hay chưa? Bạn còn có thắc mắc cần được giải đáp về  việc xây dựng và phát triển thương hiệu? Hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của DGS Brand qua số hotline: 097.3100.310 để được tư vấn chuyên sâu.

Nếu bạn đang quan tâm thương hiệu của bạn đang ở vị thế nào, và cần làm gì để đẩy mạnh thương hiệu, bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn thương hiệu của DGS.

Liên hệ với DGS

Top
DGS